Xây nhà bao nhiêu tiền 1m2? Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

Xây nhà bao nhiêu tiền 1m2? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây nhà? Đây là câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư đặt ra tại Nhà Đẹp Nhà Xinh.

Đầu năm không chỉ là thời gian hoa cỏ khoe sắc mà nó còn là thời điểm được rất nhiều gia chủ lựa chọn để xây nhà. Thời điểm này có thời tiết vô cùng thuận lợi cho công việc xây dựng. Chính bởi vậy, khoảng thời gian những tháng đầu năm được coi như là “ mùa” của xây dựng.

Xây dựng thành công một công trình nhà ở thì kinh phí là nội dung được quan tâm hàng đầu. Tại đây, Nhà Đẹp Nhà Xinh sẽ giải đáp thắc mắc xây nhà bao nhiên tiền 1m2 và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng được rất nhiều gia chủ quan tâm.

xay nha bao nhieu tien 1m2, nhung yeu to anh huong den chi phi xay dung

Xây nhà bao nhiêu tiền 1m2 - Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

 

Để hiểu được và lý giải thành công nội dung xây nhà bao nhiêu tiền 1m2, ta cần phải xem xét thấu đáo những khía cạnh, phương diện có liên quan đến nó. 

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

1. Số lượng tầng lầu và diện tích xây dựng

xay nha bao nhieu tien 1m2, nhung yeu to anh huong den chi phi xay dung

 

Đây là nội dung vô cùng quan trọng,nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề chi phí xây nhà. Và dĩ nhiên, khi tìm kiếm lời giải cho vấn đề xây nhà bao nhiêu tiền 1m2, ta không thể không xem xét, cân nhắc đến nó.

Số lượng tầng, lầu được xây dựng càng nhiều thì chi phí xây nhà sẽ càng lớn. Sở dĩ như vậy là bởi số lưởng tầng lầu lớn thì diện tích xây dựng cũng sẽ tăng theo. Khi diện tích xây dựng tăng thì sẽ dẫn tới các yếu tố đi kèm theo nó như vật liệu xây dựng, nhân công... cũng sẽ tăng theo. Khi các yếu tố đó gia tăng về số lượng thì sẽ dẫn tới một điều tất yếu là chi phí xây dựng sẽ tăng lên. Đây là một nội dung cần xem xét khi nghiên cứu về xây nhà bao nhiêu tiền 1m2 .

Không chỉ có vậy, khi số lượng tầng lầu tăng, diện tích xây dựng lớn thì sẽ gây sức ép lớn cho phần móng, dầm, cột... Bởi vậy, để ngôi nhà có thể luôn vững vàng, chắc chắn và cuộc sống của con người ổn định, an toàn thì các kiến trúc sư, cùng gia chủ phải tiền hành thực hiện phương án gia cố chúng, làm cho chúng thêm phần chắc chắn và luôn chịu được áp lực lớn từ phia trên. Như vậy, kinh phí dành cho những bộ phận kết cấu này cũng phải tăng cao.

2. Kiểu kiến trúc xây dựng

Kiểu kiến trúc là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xây nhà, chỉ sau diện tích và số lượng tầng lầu. Kiểu kiến trúc quyết định quy cách, hình thái, tạo hình thiết kế. Bởi vậy cho nên khi tìm hiểu xây nhà bao nhiêu tiền 1m2, ta không thể không xem xét vấn đề này.

Đối với những công trình nhà ở dân dụng thông thường, ta có thể thấy được rằng có 3 kiểu kiến trúc được áp dụng phổ biến. Đó là kiến trúc cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

Kiểu kiến trúc cổ điển có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Từng bộ phận từ nhỏ đến lớn đều được thiết kế cẩn thận, tỷ mỷ với sự mềm mại, thanh thoát và vô cùng gợi cảm. Rất nhiềm chi tiết dạng vòm được sử dụng và thường áp dụng cho mái, cổng hay cửa. Những khu vực đầu cột thường được trạm trổ, điêu khắc vô cùng tinh vi, hoàn mỹ. Từng bộ phận, chi tiết tại các công trình cổ điển đều được tạo nên theo tỷ lệ vô cùng hoàn mỹ. Bởi vậy cho nên chi phí thiết kế và xây dựng nó cũng rất cao. Hãy cân nhắc đến nội dung này nếu muốn biết chính xác xây nhà bao nhiêu tiền 1m2.

Kiểu kiến trúc hiện đại thường đi vào thể hiện cái tổng thể đơn giản nhưng độc đáo, mới lạ, Những công trình kiến trúc hiện đại không hay sử dụng những đường nét dạng vòm hay tròn mà thường sử dụng những hình học có cạnh vuông vắn, sắc nét... như khối vuông, khối chữ nhật. Bởi vậy, công việc tạo hình kiến trúc tại nhà ở hiện đại không quá phức tạp, thậm chí là đơn giản. Đồng thời, những công trình kiến trúc hiện đại thường có xu hướng sử dụng những vật liệu mới trong xây dựng nên thi công dễ dàng, chi phí lại không cao. Bởi vậy, chi phí xây dựng, hoàn thiện nhà ở phong cách hiện đại thường không quá cao.

Kiến trúc tân cổ điển không quá tập trung vào công việc trạm trổ, điêu khắc và tạo hình những chi tiết như ở mái, cột mà điểm nhấn cho phong cách này chính là bức tường. Tường nhà tân cổ điển được tạo hình với những đường phào, chỉ đơn giản nhưng lại mới lạ, hấp dẫn. Dù không quá tập trung vào chi tiết như kiến trúc cổ điển nhưng nhà tân cổ điển vẫn sử dụng một số chi tiết điểm hình của kiến trúc cổ điển như cổng vòm, cột tròn hay màu sắc thanh tao, trang nhã,... Một điều đáng lưu ý là tuy nhà ở kiến trúc tân cổ điển không cao như kiến trúc cổ điển nhưng vẫn lớn hơn đáng kể so với kiến trúc hiện đại. Và đây chính là nội dung gia chủ cần phải lưu tâm khi xem xét xây nhà bao nhiêu tiền 1m2.

3. Kiểu mái xây dựng

xay nha bao nhieu tien 1m2, nhung yeu to anh huong den chi phi xay dung

 

Hệ thống mái ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí xây dựng nhà ở. Vật liệu được dùng để làm mái cũng như kết cấu mái khác nhau thì giá cả khác nhau, từ đó dẫn tới chi phí xây nhà cũng khác nhau. Bởi đó, kiểu mái chính là một yếu tố không thể không quan tâm khi gia chủ tìm hiểu về vấn đề xây nhà bao nhiêu tiền 1m2.

Đối với nhà ở dân dụng, hiện nay người ta áp dụng một số loại mái cơ bản là mái lợp tôn, mái bằng đổ bê tông cốt thép và mái dốc lợp ngói. Mái lợp tôn có chi phí thấp nhất trong cả ba loại mái. Mái lợp tôn có chi phí cao hơn mái lợp tôn. Mái dốc lợp ngói thì về cơ bản có chi phí cao hơn hai loại mái trên.

Đặc biệt. đối với mái dốc lợp ngói, người ta có những phương án thi công khác nhau. Một là làm vì kèo lợp ngói rồi đóng trần giả bằng thạch cao. Đây là phương án thi công mái ngói có chi phí thấp nhất; Hai là đổ bê tông mái bằng sau đó làm vì kèo lợp ngói. Phương án này có mức phí cao hơn so với phương án trước; Thứ ba là đổ bê tông mái bằng và mái dốc sau đó tiến hành dán ngói lên bề mặt bê tông mái dốc. Phương án này có chi phi cao nhất. Gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân và gia đình. Và, đây cũng chính là nhân tố không thể bỏ qua khi xét về xây nhà bao nhiêu tiền 1m2.

4. Vật liệu xây dựng

xay nha bao nhieu tien 1m2, nhung yeu to anh huong den chi phi xay dung

 

Xây nhà cần phải có nguyên vật liệu. Đối với vật liệu xây dựng này, ta chia thành hai loại cơ bản là vật liệu xây thô ( gạch, cát, đá, xi măng, thép...) và vật liệu hoàn thiện (vật liệu làm cửa, vật liệu lát sàn, vật liệu làm cầu thang, lan can...). Chi phí dành cho việc xây thô nhà nằm trong khoảng từ 3 – 3.5 triệu/m2 và chi phí này gần như không thay đổi hoặc ít có sự biến động giữa các công trình.

Điều làm nên sự khác biệt, biến động về giá giữa các công trình chính là vật liệu hoàn thiện. Nếu gia chủ có yêu cầu không quá cao về mặt thẩm mỹ cũng như chất lượng của vật liệu hoàn thiện thì chỉ cần sử dụng những vật liệu ở dạng phổ thông. Như vậy chi phí dành cho nó cũng không quá cao. Ngược lại, nếu yêu cầu về hình thức cũng như chất lượng của gia chủ ở mức cao thì giá cả vật liệu hoàn thiện cũng lớn. Bởi đó, chi phí xây dựng nhà cũng tăng cao. Đây chính là những nội dung cần xem xét nếu muốn nắm rõ xây nhà bao nhiêu tiền 1m2.

5. Địa điểm xây dựng

xay nha bao nhieu tien 1m2, nhung yeu to anh huong den chi phi xay dung

 

Địa điểm xây dựng cũng là một nhân tố không thể không nói đến khi tìm hiểu về vấn đề xây nhà bao nhiêu tiền 1m2. Chẳng hạn như thành thị sẽ có chi phí xây nhà cao hơn so với ở nông thôn; hay, chi phí xây nhà ở ở hải đảo sẽ cao hơn nhiều so với tại đất liền.

Nguyên nhân của thự tế này nằm ở lĩnh vực dịch vụ. Những dịch vụ như thi công, vận chuyển hay kinh doanh (trong lĩnh vực xây dựng) tại những khu vực hải đảo, thành thị có chi phí cao hơn so với ở đất liền, nông thôn cho nên dẫn tới chi phí xây nhà cũng sẽ cao hơn.

II. Xây nhà bao nhiêu tiền 1m2

Trên đây là những nội dung có liên quan và gây tác động đến chi phí xây nhà. Cuối cùng chúng ta cùng đến với nội dung chính của ngày hôm nay, tìm hiểu về xây nhà bao nhiêu tiền 1m2.

Về đơn giá xây dựng năm nay nói riêng hay tất cả những năm về trước, cơ bản thì sẽ được xác định theo kiểu kiến trúc. Như đã nói ở trên thì chính những đặc điểm về thiết kế, tạo hình của những kiểu kiến trúc này quyết định chi phí xây dựng nhà ở. Và, mỗi kiểu kiến trúc khác nhau sẽ có chi phí xây dựng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với nhà được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc hiện đại thì đơn giá xây dựng sẽ là thấp nhất. Câu trả lời cho thắc mắc xây nhà bao nhiêu tiền 1m2 cho trường hợp kiến trúc hiện đại là 5 – 5.5 triệu/m2.

Đối với nhà được thiết kế và xây dựng theo phong cách tân cổ điển thì đơn giá xây dựng sẽ cao hơn so với kiến trúc hiện đại. Mức giá nằm trong khoảng 5.5 – 7 triệu chính là câu trả lời cho băn khoăn xây nhà bao nhiêu tiền 1m2 kiểu kiến trúc tân cổ điển.

Đối với nhà được thiết kế và xây theo phong cách cổ điển thì đơn giá sẽ cao nhất. Chi phí xây nhà kiểu kiến trúc cổ điển sẽ nằm trong khoảng 7 – 10 triệu/m2.

Và, đây chính là câu trả lời cho vấn đề xây nhà bao nhiêu tiền 1m2. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với Nhà Đẹp Nhà Xinh nhé.

 

>>KINH NGHIỆM CẢI TẠO NHÀ CẤP 4 ĐẸP, HIỆN ĐẠI, TIẾT KIỆM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616