Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm

Chia sẻ kinh nghiệm thi công, cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả sử dụng lâu bền nhất

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, đất chật người đông thiếu diện tích dẫn tới việc nhà ở, biệt thự sân vườn, nhà phố, nhà ống phải cơi nới, tu bổ, sửa chữa ngày càng nhiều. Tuy nhiên, gia đình bạn chưa đủ điều kiện, tiềm lực kinh tế để nâng cấp nhà cấp 4 thành biệt thự, nhà 3 tầng, 4 tầng sang trọng, hiện đại và đang muốn tìm kiếm những cách để cải tạo ngôi nhà cấp 4 của mình. 

Bạn không muốn thay đổi quá nhiều kết cấu nhà ở, bạn mong muốn tìm cách cải tạo nhà cấp 4 cũ để mở rộng không gian sinh hoạt, ăn uống, vui chơi của gia đình mình nhưng đang không biết bắt đầu từ đâu? Ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách cải tạo nhà cấp 4 cũ sao cho đẹp, hiện đại và tiết kiệm chi phí nhất có thể! 

I. Định nghĩa nhà cấp 4

- Nhà cấp 4 là kiểu nhà ở có kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ có chiều cao nhỏ hơn 3 tầng hoặc tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1.000 m2. Niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 tối đa 30 năm. Tường bao ngăn giữa các phòng được xây bằng tường gạch. Mái nhà thường được làm bằng ngói hay tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp.

- Nhiều người vẫn hiểu nhà cấp 4 là nhà tạo lên bằng các vật liệu như tre, gỗ, lợp mái bằng lá hay rơm rạ. Tuy nhiên, ngày nay, vật liệu để hoàn thiện chất lượng nhà cấp 4 là những vật liệu với giá thành thấp nên chi phí cải tạo nhà cấp 4 cũ khá đa dạng, giá thành rẻ, dễ dàng sửa chữa. Vì vậy, nhà cấp 4 thường được những gia đình dù có điều kiện hay chưa có điều kiện kinh tế chọn xây dựng, thi công, thiết kế ban đầu.

kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm

Cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm

 

- Ngày nay, các mẫu nhà cấp 4 được xây dựng hầu hết từ thành thị đến nông thôn. Bởi vậy, nhà cấp 4 sẽ tùy từng kích thước lô đất sử dụng và mức kinh phí của gia đình mà bạn có thể lựa chọn xây nhà như mẫu nhà cấp 4 nông thôn, nhà cấp 4 bằng kính hiện đại, nhà cấp 4 hình chữ nhật hay mẫu nhà cấp 4 đơn giản hiện đại. Và đương nhiên, cũng có vô số phong cách kiến trúc để bạn có thể lựa chọn xây dựng cho gia đình bạn!

- Tuy nhiên, song song với đó là độ bền của ngôi nhà và chi phí xây nhà thấp nên nhà cấp 4 thường xuống cấp, hư hỏng do thời tiết, công năng sử dụng. Thêm vào đó, niên hạn sử dụng của nhà cấp 4 là 30 năm nên sau một thời gian sử dụng, các gia đình mong muốn tu sửa, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ lại để tận dụng cho việc sử dụng. Hoặc do những nhu cầu nâng cấp, mở rộng mà cần phải cải tạo và sửa chữa lại.

- Vậy có nên xây nhà cấp 4 hay không? Đó là câu hỏi của không ít nhiều người khi xây nhà. Dựa vào nhu cầu thực tiễn của từng gia đình, gia chủ có thể lựa chọn cho mình loại nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng để tiết kiệm chi phí. Có nhiều ngôi nhà xây dựng quá lớn, diện tích sử dụng ít mà vượt xa nhu cầu sử dụng của gia đình, chi phí để xây dựng ngôi nhà quá lớn nhưng hiệu quả sử dụng không cao gây ra lãng phí.

kinh nghiem cai tao nha cap 4 dep, hien dai, tiet kiem

Cải tạo nhà cấp 4 cũ cần tạo sự tiện nghi, hiện đại

 

- Bởi vậy, theo quan niệm của một số gia đình, mỗi lần xây nhà là một lần khó khăn nên phải vay ngân hàng để đủ xây dựng một ngôi nhà vượt quá khả năng tài chính của mình, để rồi xây xong nhà thì ôm một khoản nợ lao đao kiếm tiền trả nợ trong khi nhà xây xong không được sử dụng hết. Một ưu điểm khi xây nhà cấp 4 đó là chi phí cho việc xây nhà thấp hơn nhiều so với những loại nhà khác.

- Thêm vào đó, việc cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ thường dễ dàng hơn những loại nhà khác nên các gia đình thường chọn kiểu nhà này để xây dựng. Chi phí cho một ngôi nhà cấp 4 trung bình khoảng dao động từ 250 - 600 triệu đồng, đây là một mức chi phí có thể chấp nhận được. Tùy theo khả năng tài chính của bạn mà quyết định xây nhà cấp 4 như thế nào sẽ có mức chi phí khác nhau.

II. Tại sao cần cải tạo nhà cấp 4 cũ

- Gia đình bạn vừa có thêm những thành viên mới mà gia đình bạn lại đang ở nhà cấp 4, nhà bạn đang thiếu diện tích chỗ ở, thiếu mặt bằng sinh hoạt, bạn muốn cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm để mở rộng diện tích sinh sống, vui chơi cho con em.

- Nhà cấp 4 hiện tại bạn sinh sống đang xuống cấp, kết cấu hạ tầng đã yếu, bạn cần tu sửa, chỉnh trang, cải tạo nhà cấp 4 cũ để mong muốn cải tạo, kéo dài thời gian sử dụng của căn nhà hiện tại.

- Bạn không thích việc tu sửa, đập phá nhà cửa quá nhiều nên bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ thành nơi sinh sống làm việc dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Bạn vẫn muốn giữ dầm, móng, trần, sàn, mái để thuận tiện thi công.

Bởi vậy, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ nhanh chóng, hiện đại vừa tiện nghi để phù hợp với gia đình, cuộc sống thoải mái là việc cấp thiết, quan trọng.

III. Kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm

Để cải tạo nhà cấp 4 cũ thành mới mà vẫn tiết kiệm chi phí cho gia đình, bạn cần chuẩn bị kĩ càng trong các khâu xây dựng hạ tầng, kết cấu. Bởi vậy, việc cải tạo nhà cấp 4 cũ thành căn nhà có gác lửng hay xây dựng từ nhà cấp 4 thành nhà biệt thự sân vườn, nhà ống, nhà phố. Bởi vậy, để cải tạo nhà cấp 4 cũ, các gia đình cần tham khảo tư vấn các biện pháp cải tạo nhà cấp 4 cũ kĩ càng trước khi thi công, thiết kế:

kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm1

 

- Đầu tiên, khi bạn mong muốn cải tạo nhà cấp 4, bạn cần kiểm tra cấu tạo nhà cấp 4 cũ xem có hỏng hóc, kết cấu dầm, sàn, móng, mái.

- Đối với những ngôi nhà kết cấu vững chãi, chắc chắn và không bị xuống cấp thì khi sửa nhà các bạn chỉ cần lấy các cột làm điểm mốc và tiến hành phân chia lại thiết kế nhà đẹp cho phù hợp, nếu cột nào lồi lên so với mặt bằng thì các gia đình cần tận dụng thiết kế lấy đó làm phòng. Tuy nhiên, gia đình cũng nên thuê đội ngũ thiết kế, kĩ thuật thi công để có thể cải tạo nhà cấp 4 cũ an toàn, dễ dàng trong các quá trình sử dụng, phù hợp công năng của bản thân.

- Nếu bạn muốn trổ cửa sổ hay cửa đi thì bạn cần đổ đà chịu lực chắc chắn để trong quá trình thi công được an toàn và sử dụng lâu dài nên các gia đình lưu ý chọn các vị trí thích hợp thuận tiện thi công tránh bị vướng nền móng và các hệ thống điện nước trong nhà. Lưu ý cần thiết của mọi ngôi nhà cơi nới, sửa chữa, cải tạo nhà cấp 4 hay biệt thự, nhà tầng, nhà phố là chúng ta không nên dùng lực mạnh để tránh dẫn tới tình trạng nứt tường các khu vực xung quanh.

- Để giảm được sức nóng và khiến nhà trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn gia đình lưu ý cần làm các ô gió, cửa sổ mái để thông khí với bên ngoài.

- Bên cạnh đó, qua quá trình sử dụng, nếu ngôi nhà cấp 4 của bị bong tróc lớp sơn tường thì gia đình muốn sơn lại màu mới thì cần cạo hết lớp sơn cũ trên tường rồi sau đó tiến hành các công đoạn sơn nhà và sơn chống thấm, chống ẩm, chống nóng.

- Nếu các hộ gia đình muốn thêm diện tích sinh sống và công năng sử dụng cho nhà thì bạn có thể lựa chọn sửa nhà với phương án xây thêm gác lửng, cơi nới, cải tạo nhà cấp 4 cũ.

Nhưng một lưu ý nhỏ từ các kiến trúc sư Nhà Đẹp Nhà Xinh là gia đình bạn trước khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 cũ, chúng ta cần chú ý nền tảng móng của gia đình xem có vững chắc, an toàn không. Nếu móng, dầm, sàn của căn nhà thiếu độ chắc chắn, bạn cảm thấy chưa đủ để chịu lực thì gia chủ có thể làm thêm vài cột chịu lực để tăng thêm độ chắc chắn cho nhà.

IV. Vật liệu thích hợp để cải tạo nhà cấp 4 cũ

1. Ván nhựa chịu lực PVC

kinh nghiem cai tao nha cap 4 dep, hien dai, tiet kiem1

Sử dụng ván nhựa chịu lực cải tạo nhà cấp 4 cũ

 

Ván nhựa chịu lực PVC dày 3cm với thành phần chính gồm nhựa PVC, phụ gia chịu nhiệt cao, chống cháy và chất tạo dai. Ván nhựa chịu lực PVC phù hợp với việc cải tạo nhà cấp 4 cũ bởi ưu điểm như:

- Giá thành vật liệu rẻ, màu sắc và hoa văn đa dạng, phong phú, trọng lượng nhẹ, dễ gia công và vận chuyển.

- Cách thức thi công cắt gọt, gia công và lắp đặt đơn giản dễ dàng mà không tiêu tốn nhiều vật tư phụ.

- Khả năng chịu nước và chống mối mọt, chống trơn trượt, chống ồn.

kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm2

Tấm nhựa PVC cải tạo nhà cấp 4 cũ

 

- Thêm vào đó, vật liệu này thích hợp trong việc cải tạo nhà cấp 4 cũ bởi có khả năng chịu lực tốt, bền bỉ: 2000kg/m2 với hình dạng cố định, không chứa chất độc hại.

Tuy nhiên, vật liệu này có nhược điểm như dễ bị tác động trực tiếp của tia UV, không dùng được ngoài trời.

2. Ván gỗ Laminate

Gỗ Laminate là một loại ván Công nghiệp được phủ Laminate. Laminate hay còn gọi là Formica, có tên khoa học là High-pressure Laminate (HPL).

Cấu tạo của ván gỗ Laminate gồm 4 lớp: Lớp bề mặt Laminate phủ oxit nhôm giúp ổn định; Lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên; Lõi bằng gỗ HDF được tạo thành từ 80-85% chất liệu gỗ tự nhiên. Cuối cùng là lớp lót dưới. Ván gỗ Laminate với chất lượng cao, mẫu mã đẹp và đa dạng, vật liệu này được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho các sản phẩm nội thất cũng như để biến hóa căn nhà cũ thành ngôi nhà mới.

kinh nghiem cai tao nha cap 4 dep, hien dai, tiet kiem2

Ván gỗ Laminate cải tạo nhà cấp 4 cũ

 

Vật liệu này thích hợp cải tạo nhà cấp 4 bởi những ưu điểm như:

- Khó trầy xước, chống va đập và chịu được lửa

- Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng, sang trọng

- Chịu nước, chịu ăn mòn và chịu tĩnh điện tốt

- Khó phai màu, có khả năng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, mối mọt và các tác động của hóa chất

- Có tính dẻo dai tốt, có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của thiết kế

- Dễ dàng vệ sinh và lau chùi, thân thiện với môi trường

Bên cạnh đó, các gia đình khi chọn ván gỗ Laminate cho quá trình cải tạo nhà cấp 4 cũ cần lưu ý bởi vật liệu này có nhược điểm: dễ rung, võng khi sử dụng, không chịu nước, lớp bề mặt dễ bị phồng rộp và hư hỏng do độ ẩm.

3. Tấm xi măng Cemboard

Tấm ván xi măng còn được gọi là tấm 3D, kết hợp những tính năng ưu việt của vật liệu gỗ và bê tông. Ưu điểm của vật liệu trong việc cải tạo nhà cấp 4 cũ như:

- Khả năng chống mối mọt chịu nước cao, rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí xây dựng, giảm tải trọng cho công trình thay cho vật liệu truyền thống như bê tông, thạch cao và gỗ ván nông nghiệp.

- Vật liệu chống cháy, chịu nước, không mục, không mối mọt, cách âm, cách nhiệt và trụ được cường lực cao nên đang được hầu hết các chủ đầu tư lựa chọn cho các hạng mục công trình yêu cầu tải trọng nhẹ, độ bền cao.

- Thi công nhanh, giá thành thấp, chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt tốt.

- Thân thiện với môi trường, dễ thi công, chịu lực tốt, chịu nước, chống cháy, cách nhiệt, không mối mọt, cong vênh,...

kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm3

Cải tạo nhà cấp 4 cũ bằng tấm xi măng Cemboard làm sàn giả

 

Bởi vậy, tấm xi măng Cemboard – Thái Lan đã và đang được nhiều công ty xây dựng, thiết kế thi công những công trình lớn cũng như nhà dân dụng, biệt thự, nhà cấp 4. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo nhà cấp 4 cũ, chúng ta nên lưu ý nhược điểm của chất liệu này như: nặng hơn ván gỗ, dễ gãy vỡ nếu cắt nhỏ trong thi công, thiết kế.

Điều cuối cùng mà Nhà Đẹp Nhà Xinh lưu ý các bạn khi sửa nhà đó chính là nội thất cho công trình thi công. Để công việc cải tạo nhà cấp 4 cũ càng đẹp, sang trọng, bắt mắt thì ngoài việc cải tạo bên ngoài ngôi nhà ta cũng nên chú ý tới nội thất bên trong căn nhà.

 

>> NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ NHÀ BỊ NGHIÊNG

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616