Top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới

Trên thế giới có vô vàn những kiến trúc đẹp, độc đáo để có thể bình chọn ra top 10 thật là khó khăn. Từ những tòa nhà, trường học, bảo tàng, cung điện,... mỗi kiến trúc có những vẻ đẹp riêng biệt khác nhau.

Hãy cùng Nhà Đẹp Nhà Xinh xem qua top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới do Business Insider bình chọn.

1. The Lloyd’s Building in London

top 10 kien truc dep, doc dao nhat the gioi

Đây là một công trình xây dựng với công nghệ tiên tiến và phúc tạp nhất, để lộ ra gần như toàn bộ cấu trúc, cầu thang, thang máy và cơ khí của nó. Có thể thấy tòa nhà hiện lên nổi bật giữa những ngôi nhà lâu đời, cổ kính xung quanh.

 

2. Casa Mila in Barcelona, Spain

top 10 kien truc dep, doc dao nhat the gioi

Được biết đến với cái tên La Pedrera hoặc "hòn đá mở", Casa MIla là một tòa nhà hiện đại ở Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha. Đây là ngôi nhà riêng cuối cùng do kiến ​​trúc sư Antoni Gaudi thiết kế và được xây dựng từ năm 1906 đến năm 1912.

 

3. The Niterói Contemporary Art Museum (MAC) in Rio de Janeiro, Brazil

top 10 kien truc dep, doc dao nhat the gioi

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niteroi được thiết kế bởi Oscar Niemeyer với sự trợ giúp của kỹ sư kết cấu Bruno Contarini nằm ở thành phố Niteroi, Rio de Janeiro, Brazil và là một trong những điểm mốc chính của thành phố. Nó được hoàn thành vào năm 1996.

 

4. The Innovation, Science, and Technology building at Florida Polytechnic University in Lakeland

top 10 kien truc dep, doc dao nhat the gioi

Đại học bách khoa Florida (Florida Poly) là một trường đại học công lập ở Lakeland, Florida, Hoa Kỳ. Ngôi trường được thành lập như một đại học độc lập vào năm 2012, đây là trường đại học mới nhất trong mười hai tổ chức thuộc hệ thống đại học bang Florida, và cũng là trường công lập duy nhất của bang, tập trung chủ yếu vào giáo dục STEM.

 

5. The Forbidden City temple in Beijing, China

top 10 kien truc dep, doc dao nhat the gioi

Tử cẩm thành là cung điện của Trung Quốc từ triều Minh đến cuối triều Thanh (khoảng năm 1420 đến 1912). Nó nằm ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và bây giờ được coi như là bảo tàng cung điện. Tử cấm thành là nhà của các hoàng đế cũng như trung tâm lễ nghi, chính trị của chính phủ Trung Quốc trong gần 500 năm.

 

6. The Empire State Building in New York, New York

top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới

Tòa nhà Empire được thiết kế bởi Shreve, Lamb and Harmon là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của đại lộ 5 và phố 34 Wall Street thành phố New York, Hoa Kỳ. Tổng chiều cao của nó là 1.250 foot (380 m), và nếu tính cả ăng-ten nó cao 1.454 foot (443m). Tên tòa nhà được đặt theo biệt danh của tiểu bang New York.

 

7. The National Congress of Brazil in Brasília

top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới

Tòa nhà quốc hội Brazil, là cơ quan lập pháp của chính phủ liên bang Brazil. Các tòa nhà được xây dựng trên cơ sở tách bạch chức năng, tạo không gian thiên nhiên rộng lớn với nhữn con đường có nhiều làn xe, các trục giao thông vuông góc. Các khu thương mại, dân cư, hành chính được tách riêng với lối kiến trúc cân bằng theo chiều ngang, dọc.

 

8. The Enterprise Centre at the University of East Anglia in Norwich, UK

top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới

Trường đại học East Angilia (UEA) là một trường đại học nghiên cứu công ở Norwich, Anh. Thành lập năm 1963 trên diện tích 320 mẫu anh, phía tây của trung tâm thành. Ngôi trường này được coi là "sự kết hợp giữa kiến trúc đẹp tuyệt vời và thiết kế bền vững".

 

9. Fallingwater in Mill Run, Pennsylvania

top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới

Fallingwater là ngôi nhà do kiến trúc sư Frank Lloyd Wright thiết kế năm 1935 ở vùng nông thôn phía tây nam Pennsylvania, cách Pittsburgh khoảng 73m về phía đông nam. Ngồi nhà được xây dựng trên một thác nước ở Bear Run thuộc khu Mill Run. Năm 1991 nó từng được việt kiến trúc sư hoa kỳ tôn vinh là "công trình kiến trúc Mỹ tốt nhất mọi thời đại".

 

10. The Barnes Foundation Museum in Philadelphia, Pennsylvania

top 10 kiến trúc đẹp, độc đáo nhất thế giới

Tòa nhà trên là trụ sở của Quỹ Barnes, một tổ chức giáo dục quảng bá sự đánh giá cao nghệ thuật và làm vườn với các địa điểm ở Merion, Philadelphia và Chester County, Pennsylvania. Lee Calisti, người sáng lập kiến trúc và thiết kế calisti từng nói: "The Barnes Foundation Museum được công bố rộng rãi và có lẽ là quá nhiều như một bài hát trên radio, nhưng khi nhìn thấy nó, tôi thực sự cảm hứng".

 

>>CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616