Những điều cần biết về "ngói lợp không nung"

Ngói lợp không nung là gì? Quy trình lợp ngói không nung? Tổng hợp những điều cần biết về ngói lợp không nung.

Trong những năm gần đây thiết kế biệt thự sử dụng mái được lợp bằng ngói ngày càng trở nên phổ biến, ngói đất nung truyền thống đã không còn có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Chính vì vậy, để bắt kịp xu thế chung có rất nhiều sản phẩm ngói lợp không nung ra đời.

I. Ngói lợp không nung là gì?

Ngói không nung hay còn gọi là ngói xi măng, ngói màu. Loại ngói này được làm từ vữa xi măng và bột màu. Vữa xi măng sau khi được trộn thì được đổ vào khuôn kim loại để tạo hình.

Ngày nay, ngói lợp không nung được sản xuất bằng thủ công và sản xuất công nghiệp. Đối với sản xuất thủ công, người ta dùng búa gỗ để nén chặt sau khi hỗn hợp vữa xi măng được được đổ vào khuôn kim loại. Còn đối với sản xuất công nghiệp, công việc nén chặt này được thực hiện bằng máy rung.

Sau khi được nén chặt, ngói lợp không nung được chuyển sang giai đoạn bảo dưỡng. Giai đoạn bảo dưỡng này được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

những điều cần biết về ngói lợp không nung

Quy trình làm ngói lợp không nung được thực hiện rất nghiêm cẩn

 

Ở nước ta hiện nay, các nhà sản xuất sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ lên ngói xi măng: công nghệ khô và công nghệ ướt.

Trước hết, ta nói đến công nghệ phủ màu khô. Sau khi ngói lợp không nung được sấy khô, sơn acrylic được phun lên bề mặt. Tiến trình này được thực hiện như sơn nhà nên khá đơn giản. Công việc chọn màu sắc phun cho ngói cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, cũng chính sự đơn giản này cũng khiến cho sự liên kết giữa bề mặt ngói và sơn acrylic trở nên lỏng lẻo. Do đó, bề mặt ngói sẽ sớm bị bong tróc, phai mờ theo thời gian.

nhung dieu can biet ve ngoi lop khong nung

Ngói lợp không nung được sản xuất theo công nghệ phun màu ướt rất bền màu

 

Tiếp theo là công nghệ phủ màu ướt. Công nghệ này hiện đang được những nhà sản xuất ngói lợp không nung hàng đầu Việt Nam cũng như trên thế giới áp dụng. Tại công nghệ này, màu bột được hòa lẫn với vữa và hồ sau đó được phun trực tiếp lên bề mặt của viên ngói khi còn ướt. Thực tế đã kiểm nghiệm, công nghệ phủ màu ướt này này cho màu sắc của ngói lợp không nung trở nên bền lâu hơn nhờ sự liên kết chặt chẽ của màu với ngói.

II. Ngói lợp không nung có phổ biến không?

Ngói lợp không nung ngày càng trở nên phổ biến, chúng được ưa chuộng như vậy là bởi tự thân mang theo nhiều tính ưu việt. Cụ thể:

1. Ngói lợp không nung đa dạng về màu sắc và chủng loại

Ngói lợp không nung được làm nên từ quy trình hiện đại. Do đó, loại hình ngói lợp này có rất nhiều tạo hình cũng màu sắc.

những điều cần biết về ngói lợp không nung

Ngói lợp không nung có mẫu mã và màu sắc đa dạng

 

2. Ngói lợp không nung có độ bền cao, tuổi thọ lớn

Nguyên liệu để sản xuất loại ngói lợp này là bột đá và xi măng. Những nguyên liệu này được nén chặt sau đó làm khô. Trong quá trình sử dụng, do các phản ứng hóa đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền, độ rắn chắc theo thời gian. Chính bởi lẽ đó mà những sản phẩm ngói lợp không nung này thường rất bền chắc và cứng rắn.

3. Ngói lợp không nung có giá thành thấp

Nguyên liệu để làm nên loại ngói này sẵn có và giá thành thấp. Bởi vậy cho nên giá thành của loại ngói này không cao.

4. Khả năng chống nóng, cách nhiệt của ngói lợp không nung cũng rất tốt

nhung dieu can biet ve ngoi lop khong nung

5. Sử dụng ngói lợp không nung khá thân thiện với môi trường

III. Quy trình lợp ngói không nung

Tại đây, chúng tôi cung cấp phương cách thi công đối với một loại ngói lợp phổ biến nhất trên thị trường, đó là Ngói sóng.

Bước 1: Chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cho việc thi công ngói lợp không nung

Đây là là giai đoạn quan trọng trong quy trình lợp ngói lợp không nung. Muốn có được một hệ thống mái ngói hoàn hảo, bạn không thể bỏ qua bước này.

- Đầu tiên, ta cần chuẩn bị ngói. Ngói ở đây là ngói chính, ngói sát nóc, ngói rìa, ngói cuối rìa, ngói nóc và ngói cuối nóc.

- Máy mài ngói.

- Máy khoan – xoáy ốc.

- Bút đánh dấu.

- Mũi khoan.

- Ốc vít.

- Dây thép mạ kẽm.

Bước 2: Thi công lợp ngói chính

Sau khi đã có đầy đủ những dụng cụ cùng vật liệu, ta tiến hành thi công ngói lợp không nung. Trước hết, ta tiến hành lợp ngói chính.

những điều cần biết về ngói lợp không nung

Thành phẩm ngói lợp không nung dạng sóng

 

- Liên kết chắc chắn ngói với thanh mè (Lito) thông qua vít chuyên dụng.

nhung dieu can biet ve ngoi lop khong nung

Ngói lợp không nung được cố định chắc chắn trên thanh mè

 

- Nếu ngói sóng nhỏ thì nên cố định bằng vít ở bên trái, đặc biệt, với ngói sóng ở hai dìa thì cần cố định bằng ví ở cả hai dìa.

những điều cần biết về ngói lợp không nung

Ngói lợp không nung được cố định bằng vít chuyên dụng

 

- Nên lắp đặt, cố định ngói lợp không nung theo đúng chuẩn, thẳng hàng theo dạng bậc thang, lợp từ dưới lên trên, lợp từ phải qua trái.

- Ngói lợp không nung được lắp đặt thẳng hàng theo dạng bậc thang và từ dưới lên trên

- Nên cắt phần sóng mép ngoài của hàng ngói sát sườn trái sao cho độ cao rãnh thoát nước còn 20-30mm

Bước 3:Thi công ngói sát nóc

- Tách đôi ngói sát nóc theo rãnh thiết kế rồi dùng đinh, búa hoặc vít chuyên dụng để xuyên thủng hai lỗ bắt vít bị bịt kín trước khi tiến hành thi công.

- Dùng dây thép mạ kẽm để lắp đặt hai nửa ngói sát nóc lại. Khoảng cách giữa hai viên ngói lợp không nung sát nóc nằm trong khoảng từ 4 đên 6 cm.

nhung dieu can biet ve ngoi lop khong nung

Cố định ngói sát nóc sau khi đã xử lý lại bởi viên ngói nóc ở phía trên

 

Bước 4: Thi công ngói rìa, ngói cuối rìa

Khi lắp đặt ngói cuối rìa cần chú ý cắt bỏ phần đầu ngói cuối rìa. Cắt bỏ ngói cuối rìa sao cho chiều dài của viên ngói bằng chiều dài hàng ngói chính đầu tiên. Lắp đặt ngói cuối rìa không được chèo lên hàng ngói chính thứ 2.

những điều cần biết về ngói lợp không nung

Ngói lợp không nung được thiết kế ở rìa

 

- Từ viên ngói rìa thứ 2, lắp đặt ngói sao cho đầu ngói lợp không nung rìa tiếp xúc với chân hàng ngói chính tiếp theo.

- Lưu ý đối với ngói rìa ở đỉnh nóc. Khi lắp đặt cần bớt lại phần thừa theo hình dáng của ngói cuối nóc để có thể đảm bảo được vẻ đẹp, nét thẩm mỹ cho hệ thống mái nói riêng và của cả tòa nhà nói chung.

Bước 5: Thi công ngói nóc, ngói cuối nóc

- Đầu tiên, ta tiền hành lợp viên ngói cuối nóc trước khi lợp ngói nóc. Cố định viên ngói lợp không nung bằng vít chuyên dụng. Sau đó, ta thực hiện bước tương tự với những viên ngói nóc tiếp theo.

nhung dieu can biet ve ngoi lop khong nung

Ngói lợp không nung được thiết kế ở cuối rìa

 

- Lưu lý khi thi công viên ngói nóc cuối cùng. Ta nên lắp đặt viên ngói nóc cuối cùng trước. Sau khi viên ngói lợp không nung này đã được lắp đặt, ta tiến hành chỉnh sửa độ dài của viên ngói nóc liền kề sao cho phù hợp nhất với chiều dài của mái.

những điều cần biết về ngói lợp không nung

Ngói lợp không nung được thiết kế ở cuối nóc

 

Bước 5: Cuối cùng, vệ sinh, hoàn thiện mái ngói

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho mái ngói và của cả công trình, sau khi đã hoàn thành công việc lợp ngói lợp không nung, ta cần lau chùi những bụi, bẩn tồn đọng lại.

 

>>HƯỚNG DẪN TÍNH DIỆN TÍCH NHÀ ĐÚNG CHUẨN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616