Hướng dẫn tính diện tích nhà đúng chuẩn

Tính diện tích nhà như thế nào cho đúng, chuẩn để xác định được đơn giá xây dựng? Đây là câu hỏi được khá nhiều chủ đầu tư đặt ra với Nhà Đẹp Nhà Xinh.

Khi gia chủ có nhu cầu thiết kế hoặc xây dựng nhà thì một trong những việc quan trọng nhất chính là tính diện tích nhà để xác định đơn giá thiết kế và xây dựng. Nói cách khác chúng ta cần biết cách tính diện tích nhà đúng chuẩn để nhân với đơn giá thiết kế ra giá trị của hồ sơ thiết kế, nhân với đơn giá xây dựng ra giá trị của ngôi nhà.

Việc làm này càng có ý nghĩa với các gia đình muốn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói. Dưới đây Nhà Đẹp Nhà Xinh sẽ hướng dẫn các bạn tính diện tích nhà sao cho đúng, chuẩn.

huong dan tinh dien tich nha dung chuan

I. Trước khi xác định cách tính diện tích xây nhà như thế nào, cần hiểu diện tích xây dựng là gì

- Hiện nay, chưa có một tài liệu hay văn bản chính thức nào trình bày rõ ràng về định nghĩa diện tích xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu, diện tích xây dựng nhà ở là tổng diện tích sàn sử dụng và phần hình chiếu mặt bằng mái công trình.

- Diện tích này khác với diện tích sử dụng của ngôi nhà như thế nào? Nếu diện tích sử dụng của ngôi nhà là phần thông thủy, trừ cột, tường thì diện tích xây dựng nhà là diện tích phủ bì để tính mật độ xây dựng, khái toán xây dựng, giao thầu trọn gói.

hướng dẫn tích diện tích nhà đúng chuẩn

- Bộ xây dựng vừa ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng áp dụng cho các công trình xây dựng mới, trong đó, nếu ra diện tích xây dựng nhà tối thiểu là 36m2.

- Mật độ xây dựng tối đa đối với nhà ở, thiết kế biệt thự, được tính theo nguyên tắc diện tích lô đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng giảm.

huong dan tinh dien tich nha dung chuan

II. Hướng dẫn tính diện tích nhà đúng chuẩn

Cách tính diện tích xây nhà như thế nào cho đúng luôn là điều thắc mắc của các gia chủ khi xây nhà. Thông thường, diện tích xây dựng công trình tính theo sàn và theo mái. Công thức phổ biến là:  

- Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm)

- Diện tích sàn sử dụng: Diện tích sử dụng có mái (BTCT, tôn, ngói đóng trần, ngói dưới là sàn BTCT trên mới lợp mái ... tóm lại là cứ chỗ nào lợp mái, bao gồm cả ô cầu thang, giếng trời ...) tính 100%.

Các diện tích khác:

Đối với móng, dầm giằng, bể nước, bể phốt, hố ga:

- Nếu là móng đơn sẽ tính bằng 20%-25% diện tích tầng trệt.

- Nếu là móng băng, móng bè sẽ tính bằng 40%-60% tầng trệt.

- Nếu là móng cọc sẽ tính 30%-40% diện tích tầng trệt. Móng cọc nền bê tông cốt thép, hầm phân hố ga bê tông cốt thép treo đài và dầm giằng tính bằng 50-70% diện tích tầng trệt.

hướng dẫn tích diện tích nhà đúng chuẩn

Móng nhà sẽ được tính diện tích theo công thức riêng

 

Đối tới tầng hầm:

huong dan tinh dien tich nha dung chuan

 

- Tầng hầm có độ sâu từ 1-1.5m so với code vỉa hè tính 150% diện tích;

- Tầng hầm có độ sâu từ 1.5-2m so với code vỉa hè tính bằng 170% diện tích;

- Tầng hầm có độ sâu lớn hơn 2m so với code vỉa hè tính bằng 200% diện tích.

Diện tích giếng trời bằng 30%-50% diện tích mặt bằng ô thang. Đối với các ô trống trong nhà, nếu diện tích nhỏ hơn 8m2 sẽ tính 100% diện tích mặt bằng sàn, nếu diện tích lớn hơn 8m2 sẽ tính 50% diện tích.

Diện tích bản thang tính theo mặt bằng chiếu của bản thang

Diện tích bể phốt, bể nước tính bằng 75% diện tích mặt bằng 1 sàn theo đơn giá xây thô (hoặc được tính thoe diện tích phủ bì của bể)

Lô gia tính bằng 100% diện tích mặt bằng sàn.

Đối với mái và sân thượng

hướng dẫn tích diện tích nhà đúng chuẩn

 

- Sân thượng, ban công có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn;

- Sân thượng ban công không có mái che tính bằng 50% diện tích mặt bằng sàn;

- Sân thượng có giàn lam bê tông, sát trang trí (dàn phẹc, pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

- Sân thượng có giàn hoa, lát nền, xây tường bao cao 1m sẽ tính từ 75%-100% diện tích mặt bằng sàn tùy độ phức tạp

- Sân thượng lát nền và xây tường bao cao 1m sẽ tính bằng 50% diện tích mặt bằng sàn.

- Mái láng, chống thấm xây bao cao từ 20-30cm tính 15% diện tích mặt bằng sàn; mái chống nóng, xây cao tính 30%-50% diện tích mặt bằng sàn

- Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích sàn

- Mái ngói nếu bên dưới có làm trần giả sẽ tính 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái, nếu mái kiểu đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói thì tính bằng 150% đến 175% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Mái ngói trần thạch cao tính 125% diện tích sàn

Đới với sân: Nếu có sân sẽ tính 50% diện tích sàn trong trường hợp sân trước và sân sau có móng - đài cọc - đà kiềng tính 70% diện tích.

huong dan tinh dien tich nha dung chuan

 

Đưa ra một ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hình dùng: Một căn nhà phố 3 tầng, 1 tum, móng cọc bê tông cốt thép, diện tích 100m2/sàn, tầng tum diện tích 30m2, giàn hoa phía trước tầng mái 40m2, sân thượng phía sau nhà diện tích 30m2, xây cao 1m.

Như vậy, tổng diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (móng, giàn bông, sân thượng)

Diện tích sàn sử dụng = 3*100+30 (dt tum) = 330m2

Diện tích móng = 30%*100 = 30m2

Diện tích giàn bông, sân thượng = 75%*40+50%*30 = 30+15=45m2

Tổng dt sàn xây dựng = 405m2.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Nhà Đẹp Nhà Xinh sẽ giúp đỡ được các bạn tính diện tích nhà một cách đúng, chuẩn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, chưa rõ cần giải thích thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

 

>>HƯỚNG DẪN TÍNH SỐ BẬC CẦU THANG THEO CHIỀU CAO TẦNG ĐÚNG CHUẨN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616