Lựa chọn móng nào tốt nhất khi làm nhà

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây hoặc sửa chữa nhà. Vậy nên chọn loại móng nào cho phù hợp nhất với tải trọng và nền đất xung quanh?

- Móng có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian. Nếu làm móng không tốt sẽ dẫn đến các trường hợp nhà bị lún, nghiêng, nứt gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

- Khi xây nhà nhiều người không khỏi băn khoăn nên làm móng gì cho đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí. Cùng Nhà Đẹp Nhà Xinh tìm hiểu về việc này qua bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn móng nào tốt nhất khi làm nhà?

 

I. Móng gạch

lua chon mong nao tot nhat khi lam nha

 

- Xưa thật là xưa khi dân tình chủ yếu ở nhà cấp 4 cùng lắm là cái nhà mái bằng thì móng gạch là giải pháp hữu hiệu lắm rồi vì những thập niên 80-90 làm ăn còn chả đủ lấy đâu ra nhiều xi măng sắt thép như bây giờ.

II. Móng băng

lua chon mong nao tot nhat khi lam nha1

 

- Là loại móng khá phổ thông cho các công trình tầm trung khoảng 3-5 tầng xây dựng trên nền đất nguyên thổ. Vậy nếu đất nền nhà bạn là đất nguyên thổ có nghĩa là dạng đất thịt hay đất bồi đắp lâu năm đã ổn định rồi thì bạn nên dùng móng bang, vừa rẻ vừa bền nhé.

III. Móng bè

lua chon mong nao tot nhat khi lam nha2

 

- Là loại móng nhà giàu theo kiểu gia đình có điều kiện, móng bè thường dùng cho các công trình nền đất yếu như đất ao, đất đắp. Với nền đất yếu sử dụng móng bè thì cần thêm công tác đóng cọc tre để gia cố nền móng. Ưu điểm móng bè là bền vững và giảm thiểu tối đa nguy cơ ảnh hưởng các nhà liền kề.

IV. Móng cọc

lua chon mong nao tot nhat khi lam nha3

 

- Là loại móng an toàn nhất hiện nay, đối với công trình xây dựng việc thiết kế móng cọc dựa trên tải trọng toàn nhà để tính toán ra sức chịu tải của cọc vì thế với móng cọc gia chủ cực kỳ an tâm. Tuy nhiên với loại móng này thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi ép cọc sẽ dẫn đến nứt đổ nhà hàng xóm vì thế trước khi thi công cần kiểm tra kỹ các công trình lân cận.

V. Bảng các loại móng tương ứng với nền đất

Móng gạch

Dùng cho các công trình tạm, nhà cấp 4 hoặc các công trình tạm thời

Móng băng

Dùng cho công trình nằm trên nền đất nguyên thổ, quy mô công trình thông thường tầm 4-5 tầng

Móng bè

Dùng cho công trình nằm trên nền đất ao, tuy nhiên cần gia cố nền móng bằng cọc tre

Móng cọc

Dùng cho công trình nằm trên nền đất mượn, đất đắp hoặc các công trình gần đường giao thông có lượng phương tiện lớn thường xuyên đi qua

 

 

>>NHỮNG BÍ MẬT THỢ ÉP CỌC KHÔNG BAO GIỜ TIẾT LỘ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616