Hướng dẫn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách, tiết kiệm điện nhất trong những ngày hè nóng bức cho các bạn tham khảo.

Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất dường như đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình mỗi khi hè đến. Nhiều gia đình ngại sử dụng điều hòa vì lý do tốn quá nhiều điện.

Tuy nhiên, thật chất, nếu bạn biết cách sử dụng điều hòa thì chi phí tiền điện nhà bạn cũng sẽ không bị trội lên quá nhiều mỗi khi hè đến. Dưới đây Nhà Đẹp Nhà Xinh sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất đã được nhiều người áp dụng và thành công.

I. Chọn công suất hợp lý để sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất

- Chọn máy lạnh có công suất hợp lý là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà nhiều gia đình ít quan tâm tới.

- Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể áp dụng công thức: 1 m2 x 600 BTU. Trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

- Ví dụ, phòng có diện tích 30m2 bạn sẽ tính được: 30 m2 x 600 BTU = 18.000 BTU tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

- Tuy nhiên, công suất làm lạnh của điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn điện tác động trực tiếp, số lượng người trong phòng... Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn.

- Gợi ý cách chọn điều hòa theo diện tích và số người có trong phòng:

hướng dẫn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Chọn điều hòa theo diện tích phòng và công suất phù hợp

 

II. Chọn vị trí lắp điều hòa hợp lý để tiết kiệm điện nhất khi sử dụng

- Vị trí hợp lý để lắp đặt điều hòa là nơi thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhằm tránh máy phải hoạt động nhiều quá gây tốn điện.

- Không nên để máy hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm đồng thời điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng để phòng mát đều và nhanh hơn.

- Việc sắp xếp hợp lý các đồ nội thất trong cũng cần lưu ý tránh gây cảnh trở quá trình lưu thông khí mát.

huong dan su dung dieu hoa tiet kiem dien nhat

Đặt điều hòa ở vị trí thông thoáng, tránh để đồ đạc trong phòng cản trở khí mát của điều hòa lan tỏa khắp phòng

 

III. Chọn chế độ hợp lý để tiết kiệm điện khi sử dụng máy điều hòa

- Nếu điều hòa nhà bạn có chế độ “Dry” ( trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước) thì bạn nên chuyển từ chế độ “Cool” ( biểu thị là bông tuyết). Thao tác đơn giản này sẽ giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa tới 10 lần và hạn chế sốc nhiệt vì nhiệt độ phòng quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài.

- Tuy nhiên, khả năng làm mát của chế độ này rất hạn chế, chỉ có thể trừ ẩm là chủ yếu, do đó, thích hợp nhất là dùng chế độ này kèm quạt vào những ngày nắng oi để giảm bớt sự ngột ngạt.

IV. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để sử dụng điều hòa đúng cách tiết kiệm điện

- Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý. Nhiệt độ thích hợp với khí hậu Việt Nam là 25-27 độ (nên giữ nhiệt độ này ổn định suốt quá trình sử dụng). Tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy sẽ giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn và tránh được biên độ dao động nhiệt với bên ngoài.

- Theo nghiên cứu, mối khi điều hòa giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, nó lại tiêu tốn thêm 40% năng lượng. Do đó nhiệt độ càng thấp, điều hòa càng tiêu tốn nhiều điện.

hướng dẫn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất1

Cả gia đình nên tập trung ở phòng khách và bật điều hòa, thay vì bật điều hòa từng phòng vào giờ sinh hoạt chung để tiết kiệm điện hơn

 

V. Bật tắt điều hòa liên tục sẽ lãng phí điện hơn khi sử dụng

- Nhiều người có thói quan bật điều hòa ở nhiệt độ thật sâu để làm mát phòng rồi sau đó tắt đi, dùng quạt. Khi phòng nóng lên thì lại bật điều hòa và làm mát. Thói quen này chính là nguyên nhân khiến cho tiền điện hàng tháng nhà bạn cứ tăng vọt dù thời gian sử dụng điều hòa của nhà bạn ít hơn nhà hàng xóm.

- Điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng vào quá trình khởi động và làm mát. Do đó, việc bật tắt điều hòa liên tục vô hình chung làm bạn tiêu tốn nhiều tiền điện hơn. Bỏ ngay thói quen này nhé!

huong dan su dung dieu hoa tiet kiem dien nhat1

Bật tắt điều hòa liên tục sẽ càng tốn điện hơn

 

VI. Hạn chế sử dụng điều hòa 24/24 là cách tiết kiệm điện nhất

- Sử dụng điều hòa liên tục vừa hại sức khỏe, vừa tốn điện lại giảm tuổi thọ của điều hòa nhanh chóng. Khi điều hòa giảm hiệu suất sử dụng, nó sẽ tốn điện hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng điề uhòa 24/24 kể cả những ngày nóng nhất. Sử dụng quạt là cách tiết kiệm điện hiệu quả lại tốt hơn cho sức khỏe của cả gia đình.

VII. Sử dụng nút hẹn giờ cho ban đêm là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

- Ban đêm, nhiệt độ thường giảm xuống. Do đó, hãy tận dụng nút hẹn giờ của điều hòa để bạn không hao phí tiền điện cho việc không cần thiết này. Trên thực tế, ngủ với điều hòa còn khiến bạn gặp nhiều vấn đề về bệnh hô hấp.

hướng dẫn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất2

Sử dụng nút hẹn giờ cho ban đêm vừa giúp bảo vệ sức khỏe lại tiết kiệm điện cho việc sử dụng điều hòa

 

VIII. Hạn chế các khe hở và lỗ thông hơi khi sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện cho gia đình

- Khi bật điều hòa, nếu căn phòng có khe hở, nó sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở và lỗ thông hơi sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao.

huong dan su dung dieu hoa tiet kiem dien nhat2

Nên đóng cửa, buông rèm, bít kín các lỗ thông gió khi bật điều hò

 

IX. Ngắt nguồn điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện điều hòa

- Thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm. Do đó, sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn công tắc nguồn điện vào máy

X. Vệ sinh điều hòa thường xuyên là cách để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

- Nếu máy đặc biệt là lưới lọc bẩn, hiệu suất làm việc của máy sẽ giảm. Do đó, khoảng 3 tháng nên vệ sinh lưới lọc 1 lần. Việc vệ sinh máy thường xuyên sẽ khiến cho điều hòa làm lạnh tốt hơn. Bên cạnh đó, với chu kỳ 6 tháng 1 lần, bạn cũng nên liên hệ với nhân viên bảo hành để có thể vệ sinh máy lạnh tốt nhất.

hướng dẫn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất3

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

 

Trên đây là hướng dẫn của Nhà Đẹp Nhà Xinh về việc sử dụng điều hòa sao cho đúng cách, tiết kiệm điện nhất. Những phương pháp này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng thiết thực. Các bạn đang cần tư vấn liên quan tới thiết kế nhà đẹp, xây nhà trọn gói, thiết kế nội thất,... hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

 

>>THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ GAMUDA HOÀNG MAI - HÀ NỘI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616