Những điều cần biết để thiết kế nhà chuẩn phong thủy

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy trong quá trình xây dựng để đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình là câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư đặt ra khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại Nhà Đẹp Nhà Xinh.

Trước khi bắt tay vào thiết kế và xây dựng bất kì một công trình nhà ở nào, việc đầu tiên các gia chủ phải quan tâm đến chính là xem xét phong thủy của ngôi nhà. Bởi một ngôi nhà không những cần đáp ứng nhu cầu sử dụng, yêu cầu thẩm mỹ mà nó còn phải có sự hợp lý và khoa học về mặt phong thủy mới đem lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. 

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy không phải là một việc dễ dàng kể cả đối với những mẫu nhà có kiến trúc đơn giản. Nó đòi hỏi ở người kiến trúc sư cả những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn về thiết kế và phong thủy, khoa học,... Hiểu được điều đó, bài viết này chúng tôi muốn đưa ra cho các bạn một số bí quyết để có thể xây dựng được một ngôi nhà chuẩn phong thủy, những kinh nghiệm, lưu ý để có được một thiết kế nhà chuẩn phong thủy, nhằm đem lại nhiều lợi ích và may mắn cho cả gia đình.

I. Thiết kế nhà chuẩn phong thủy là gì?

- Xem phong thủy trước khi xây nhà là một trong những thói quen ăn sâu vào tiềm thức của hầu hết những người Việt từ xưa đến nay. Nhiều người cho rằng đây là một phong tục tập quán chứ không hề có căn cứ khoa học. Nhưng thực tế không phải như vậy.

nhung dieu can biet de thiet ke nha chuan phong thuy

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy là gì?

 

- Phong thủy là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau.

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy có thể hiểu là việc vận dụng những kinh nghiệm được đúc rút lâu năm để đưa ra những cách sắp xếp, bài trí, thiết kế các yếu tố bên trong và bên ngoài ngôi nhà sao cho hợp lý và tránh được những điều kiêng kị gây ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà và các thành viên sống trong ngôi nhà đó. Bởi vậy có thể coi đây là một phương pháp mang tính khoa học chứ không phải gắn liền với bất cứ phong tục tập quán nào.

II. Tại sao cần thiết kế nhà chuẩn phong thủy?

Xây dựng một ngôi nhà có rất nhiều những yếu tố cần phải lưu ý và trú trọng. trong đó không thể không kể đến yếu tố phong thủy. Nhà ở có được lâu bền, đem lại sự thuận tiện cách mấy mà không có được sự hợp lý và khoa học về mặt phong thủy thì cũng không được đánh giá cao. Bởi một lẽ, một ngôi nhà đáp ứng được yếu tố phong thủy sẽ mang lại cho gia chủ không ít những lợi ích to lớn.

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy nói chung hay thiết kế nhà đẹp theo phong thủy nói riêng sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho gia chủ sau đây:

Về sức khỏe

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy sẽ khiến cho mọi thành viên trong gia đình có được những điều kiện tốt nhất để phát triển về mặt sức khỏe. So với những vật ngoài thân khác, sức khỏe chính là thứ quý giá nhất với mỗi người, bởi nó không hề dễ kiếm lại cực kì khó giữ gìn. Nó là một tài sản vô giá của con người mà ngay cả vàng bạc châu báu cũng không thể nào có được.

nhung dieu can biet de thiet ke nha chuan phong thuy

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy đem lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình

 

- Sức khỏe của một người có thể giữ được nhờ chế độ sinh hoạt và nghỉ dưỡng hợp lý. Thiết kế nhà chuẩn phong thủy sẽ giúp việc sinh hoạt và nghỉ dưỡng của các thành viên trong gia đình được thuận tiện và thoải mái hơn. Không những thế, phong thủy cũng là một yếu tố quyết định sinh khí của ngôi nhà. Một ngôi nhà càng có sự khoa học và hợp lý về phong thủy thì càng có được sự thuận lợi để chăm sóc sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Về công danh sự nghiệp

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong việc làm ăn và phát triển sự nghiệp. Bởi với một sự bố trí và sắp xếp nội thất cùng ngoại thất hợp lý, ngôi nhà của bạn sẽ mang một vẻ đẹp vừa tiện nghi, vừa thoải mái.

nhung dieu can biet de thiet ke nha chuan phong thuy

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy đem lại công danh sự nghiệp cho gia chủ

 

- Điều này thứ nhất thể hiện cá tính riêng của gia chủ, thứ hai thể hiện được sự đẳng cấp mà bất cứ vị khách nào cũng phải trầm trồ. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ đầu tư trong việc khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Đây giống như một bước đệm cho mọi việc kinh doanh.

Về tài lộc

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc phú quý. Có nền tảng là sự thuận lợi về sức khỏe và công danh sự nghiệp, thiết kế nhà chuẩn phong thủy sẽ giúp những thành viên trong gia đình có được nhiều tài lộc.

nhung dieu can biet de thiet ke nha chuan phong thuy

Thiết kế nha chuẩn phong thủy đem lại tài lộc, phú quý

 

- Không những vậy, khi thiết kế nhà chuẩn phong thủy, mọi vấn đề đều được nghiên cứu giải quyết ngay từ đầu, nên sẽ tránh được những tốn kém khi phải sửa chữa những lỗi về mặt phong thủy.

III. Những yếu tố đánh giá một thiết kế nhà chuẩn phong thủy

Muốn thiết kế nhà chuẩn phong thủy thì việc nắm vững những tiêu chí đánh giá là việc thiết yếu. Một ngôi nhà có thể được xem là thiết kế nhà chuẩn phong thủy khi nó đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau:

- Phong thủy ngôi nhà hợp mệnh gia chủ. Muốn xem xét một ngôi nhà có thực sự là một thiết kế nhà chuẩn phong thủy và phù hợp với gia chủ hay không thì việc đầu tiên cần xét đến đó là ngôi nhà cần có phong thủy hợp mệnh lý gia chủ. Nếu ngôi nhà có các yếu tố về phương hướng phù hợp với tuổi bản mệnh của gia chủ thì có nghĩa nó là một ngôi nhà có phong thủy tốt.

- Ánh sáng tự nhiên chan hòa: Ánh sáng là yếu tố luôn được trú trọng trong bất kì một công trình nhà ở nào. Một thiết kế nhà chuẩn phong thủy khi nó có hệ thống cửa chính và phụ hợp lý, tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên vào trong ngôi nhà. 

- Đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”: Một thiết kế nhà chuẩn phong thủy phải đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”, có nghĩa là nó phải đáp ứng được yếu tố thông thoáng, không khí trông nhà cần được vận chuyển một cách dễ dàng, tránh được sự xung đột hoặc bị ngăn chặn. 

- Xung quanh ngôi nhà không có vật dẫn dụ sát khí: Trong kiến trúc nhà ở, những vật dẫn dụ sát khí chính là những góc nhọn của các kiến trúc hay vật thể lớn chĩa thẳng vào ngôi nhà. Đây được coi như những mũi tên độc, dẫn dụ sát khí, khiến gia trạch nhà bất ổn.

- Phía trước ngôi nhà không có vật cản: vật cản không nên có phía trước một thiết kế nhà chuẩn phong thủy là những thứ như: Vệ tinh, dây điện, cột dây điện, tháp nhọn,.. những thứ này không chỉ là vật cản mà nó còn được gọi là “ám tiến sát” nếu ở phí trước ngôi nhà của bạn.

- Nhà không bị khuyết góc: Một thiết kế nhà chuẩn phong thủy chỉ khi nó có được sự đầy đặn về cả kiểu dáng và kiến trúc. Trong kiến trúc nhà ở, một ngôi nhà bị khuyết góc cũng chính là thiếu nhân khẩu. Nếu phương vị khuyết góc của ngôi nhà càng nhiều thì sẽ khiến cho địa vị của chủ nhân ngôi nhà càng bị phân tán, thậm chí không có quyền lực.

IV. Những điều cần biết để thiết kế nhà chuẩn phong thủy

Tuổi xây nhà hợp phong thủy:

- Đây được coi là bước tiên quyết trước khi bắt tay vào thiết kế nhà chuẩn phong thủy. Dân gian Việt Nam từ lâu đã có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Câu nói đã phần nào cho thấy tầm quan trọng của  việc xem tuổi trước khi xây nhà. Việc xem tuổi này sẽ giúp ngôi nhà được thiết kế và thi công một cách thuận lợi, tránh gặp những tai nạn hoặc sai sót không đáng có. Xem tuổi gia chủ để quyết định ngày giờ nên khởi công, cùng với đó, nắm được tuổi mệnh, sẽ thuận tiện hơn trong việc lựa chọn kiến trúc và màu sắc nội thất và ngoại thất phù hợp.

nhung dieu can biet de thiet ke nha chuan phong thuy

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy theo tuổi

 

- Chọn tuổi để làm nhà nên chú ý để không bị phạm phải 3 điều là Kim Lâu, Tam Tai, Hoàng Ốc. Độ tuổi có thể coi là phù hợp để làm nhà là: 27, 36, 45, 54, 63.

- Tuy nhiên, không phải người chủ nào cũng hợp tuổi để xây nhà theo năm mình dự kiến. Trong trường hợp này gia chủ nên tìm người có tuổi phù hợp và hợp với tuổi của mình để nhờ đứng tuổi xây nhà. Người được mượn tuổi nên từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì là độ tuổi sung sức, thành đạt.

Vị trí đặt nhà: 

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy nên đặt nhà ở vị trí sao cho hợp lý và khoa học. Nhà nên đặt ở nơi đất cao, mặt hướng thủy, lựng tựa sơn càng tốt. Nếu xây dựng nhà trong khu dân cư thì nên tránh xây dựng ở cạnh chùa, đền, miếu, bãi tha ma, ngõ cụt, ao hồ, góc ngã ba mà có con đường đâm thẳng vào nhà. - Không nên xây dựng nhà trên nên đất trước đó là chùa, miếu, giếng nước cũ. Không đặt nhà tại nơi có khí độc, khí tụ như các nhà máy, xưởng sản xuất, gần nơi chứa hóa chất độc hại,…

Cửa chính:

- Cửa chính là cửa luôn được thiết kế với kích thước lớn, thuộc mặt tiền của ngôi nhà. Đây không những là nơi đầu tiên chạm vào ánh nhìn của mọi người mà còn là mặt được tập trung thiết kế nhất của ngôi nhà. Cửa chính là nơi đón nhận phần lớn ánh sáng cũng như tác động chính đến khí vận trong nhà. Bởi vậy, cần xem xét kĩ lưỡng trước khi thiết kế cũng như thi công nhà ở.

- Cửa chính của thiết kế nhà chuẩn phong thủy phải được mở về hướng hợp với tuổi của chủ nhà. Trước khi thiết kế cần lưu ý để trành những điều kị như: tránh mở cửa chính tại nơi có cn đường thẳng vào nhà hoặc ở vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Đặc biệt tránh mở cửa chính ở những nơi có góc nhọn chĩa vào cửa như góc mái đình, góc tường nhà lân cận, tránh mở ra tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

Bếp nấu:

- Bếp nấu là được coi là nơi giữ lửa cho cả ngôi nhà. Khi bố trí gian bếp cho một thiết kế nhà chuẩn phong thủy ta không chỉ phải lưu tâm đến yếu tố an toàn, phòng cháy nổ, mà còn phải để ý đến các yếu tố về phòng thủy sao cho hài hòa.

- Bếp nấu nên được đặt tại cung xấu nhằm trấn họa hại, ửa bếp (tay vặn ga) nhìn về hướng tốt. Tránh đặt bếp dưới hoặc trên khu vực vệ sinh. Càng không nên tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, tránh xa giường ngủ và bể nước.

nhung dieu can biet de thiet ke nha chuan phong thuy

Những điều cần biết để thiết kế nhà chuẩn phong thủy

 

Bàn thờ:

- Bàn thờ là nơi các con cháu thể hiện sự hiếu kính với ông bà tổ tiên đồng thời cũng là nơi cầu tài lộc, sức khỏe và phú quý cho cả gia đình. Bởi vậy mỗi một ngôi nhà ở của những người con Việt luôn luôn dành ra một nơi yên tĩnh hay trang trọng nhất để đặt bàn thờ. Đây là nơi hội tụ nhiều khí vận của cả ngôi nhà nên cần được trú trọng cả về vị trí và hướng.

- Khi thiết kế nơi đặt bàn thờ ta cần chú ý nên đặt tại cung xấu nhằm chấn họa hại và mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt. Tránh đặt bàn thờ ở những nơi không sạch sẽ, như dưới hoặc trên khu vệ sinh, lưng bàn thờ nên đực tựa vào nơi vững trãi, tránh tựa lưng vào cửa sổ hoặc khoảng trống.

Phòng ngủ và giường ngủ:

- Phòng ngủ và gường ngủ là nơi để mỗi thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc và học tập mệt mỏi bên ngoài. Bởi vậy thiết kế nhà chuẩn phong thủy phải hết sức để ý đến yếu tố này.

- Phòng ngủ và giường ngủ nên được đặt tại cung tốt và nhìn về hướng tốt để đảm bảo sự thư giãn thoải mái và sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình.

Khu vệ sinh:

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy nên đặt WC tại các cũng xấu để trấn hướng xấu, không đặt trên khu bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn, cửa ra vào chính.

Cách tính bậc cầu thang:

- Thiết kế nhà chuẩn phong thủy là khi cầu thang được thiết kế hợp lý và khoa học. Bởi nó không chỉ giúp giao thông trong ngôi nhà trở nên thuận tiện mà còn là một trong nhữngyếu tố quyết định phong thủy tốt xấu của ngôi nhà.

- Về vị trí, cầu thang có thể được đặt tùy ý, nơi mà phù hợp với nhu cầu của gia chủ cũng như thuận tiện cho việc đi lại phía trong ngôi nhà. Tuy nhiên nếu đặt trong cung tốt vẫn có lợi hơn cả.

- Về số lượng, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để vào cung Sinh và cung Lão. Bậc lên xuống cuối cùng của cầu thang không được đâm thẳng ra cửa, vào khu vệ sinh, bàn thờ hay bếp. 

Thiết kế nhà chuẩn phong thủy phù đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho gia chủ. Trên đây là những điều cần biết để thiết kế nhà chuẩn phong thủy của Nhà Đẹp Nhà Xinh. Tuy nhiên, để có thể thiết kế và xây dựng được một ngôi nhà chuẩn phong thủy thì các gia chủ nên tìm đến những kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong thiết kế để có thể xây dựng được một ngôi nhà vừa nhanh chóng vừa thuận lợi.

 

>>GIẾNG TRỜI LÀ GÌ? ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA GIẾNG TRỜI? CÓ NÊN THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI KHÔNG?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616