Nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói

Muốn có một ngôi nhà đẹp, hoàn hảo, bắt mắt thì việc lợp mái nhà rất quan trọng, vậy nên lợp mái tôn hay mái ngói, đây là câu hỏi được không ít chủ đầu tư đề ra với Nhà Đẹp Nhà Xinh.

Khi thiết kế xây dựng nhà đẹp việc lựa chọn ngói lợp nhà là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi người ta phải đắn đo không chỉ về chất lượng ngói mà còn so sánh về giá cả, về kết cấu, về tính thẩm mĩ của nó. Để giúp các bạn dễ dạng lựa chọn, chúng tôi sẽ so sánh hai loại ngói này với những tiêu chí riêng.

Theo các chuyên gia, nếu như mái ngói phù hợp với nhà phong cách truyền thống, thì mái tôn lại phù hợp với nhà phong cách hiện đại. Có thể nói, mái ngói và mái tôn là những vật liệu sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại đều có những đặc tính và ưu điểm riêng đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, những năm gần đây mái ngói “ tái xuất” trở lại với nhiều mẫu mã, màu sắc phong phú, tinh xảo có tính trang trí cao cũng rất được ưa chuộng.  Một ngôi nhà đẹp không chỉ là nội thất hay vẻ bề ngoài, mà quan trọng nhất vẫn là cái nền cái mái vững chắc mới làm nên ngôi nhà hoàn hảo.

nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói

Mái tôn và mái ngói đều được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở khắp nơi

 

I. Để biết nên lợp mái tôn hay mái ngói, trước hết so sánh ứng dụng của chúng

Cả mái tôn và ngói đều được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là trong những mẫu nhà 1 tầng ở nông thôn thì hầu như đầu sử dụng một trong hai loại ngói này. Mái ngói được sử dụng từ những ngôi nhà truyền thống ngày xưa, kể cả dùng để lợp đền chùa, miếu mạo, còn tôn là loại vật liệu trẻ hơn có tính hiện đại được sử dụng trong các ngôi nhà cấp 4, nhà cao tầng đều được nhưng không sử dụng để lợp mái chùa đền hoặc nhà thờ họ.

nha dep nen lop mai ton hay mai ngoi

Kiểu mái tôn giả ngói xuất hiện trên thị trường và cũng rất thịnh hành vì vừa rẻ, vừa đẹp nhưng không bền bằng ngói

 

Ngày nay có nhiều loại mái tôn giả ngói giống đến 90% nhưng vẫn về chất liệu vẫn có sự khác nhau. Những công trình phụ không quan trọng nhưng cần tiết kiệm chi phí như mái nhà để xe hoặc nhà vệ sinh nhà tắm nhà bếp nếu thành khu riêng thì nên xây mái tôn. Đối với nhà xưởng nhà kho nên lợp mái tôn. Còn mái ngói sử dụng cho những ngôi nhà chính, trường học hay những công trình quan trọng khác.

II. So sánh ưu điểm của mái ngói và mái tôn để biết lợp mái nào

- Về độ bền:

So về độ bền thì thật sự mái ngói bền hơn rất nhiều vì khi chống chọi với thời tiết thì mái tôn không bị gỉ sét cũng không bị ăn mòn. Lợp mái ngói sẽ phù hợp hơn với khí hậu nhiệt đới của nước ta.

- Kết cấu mái:

Mái ngói có kết cấu là những hệ vì kèo hoặc xà gồ bằng gỗ có cấu tạo ổn định hơn, an toàn hơn, chắc chắn hơn. Còn kết cấu mái tôn là khung thép khá lỏng lẻo hơn. Khả năng chịu lực của mái tôn vì thế mà kém hơn mái ngói.

- So sánh về tính thẩm mĩ:

Đương nhiên nhà mái ngói luôn có tính thẩm mĩ cao hơn, mang đến vẻ đẹp sang trọng bề thế hơn và nhìn vững chãi hơn. Hiện nay có nhiều loại mái ngói ra đời đa dạng về màu sắc, kiểu dáng như mái ngói thái, mái ngói nhật là những loại ngói không nung và loại ngói đất nung truyền thống cũng được cải thiện rõ rệt, phù hợp với nhiều mẫu nhà có phong cách khác nhau, nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Mặc dù mái tôn cũng rất đa dạng về màu sắc nhưng kiểu dáng mỏng của mái tôn không làm cho ngôi nhà thêm bề thế hơn, sang trọng hơn.

nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói

Mẫu nhà đẹp lợp mái tôn

 

- So sánh về khả năng cách âm, cách nhiệt:

Ưu điểm lớn nhất của mái ngói là giảm thiểu tiếng ồn, hạn chế hấp thụ nhiệt nên mang lại cảm giác yên tĩnh, mát mẻ cho không gian trong nhà. Vì vậy, mái ngói được sử dụng rộng rãi cả đối với nhà phố, nhà ở khu chợ...

Nếu sử dụng mái ngói bạn sẽ không cần dùng các biện pháp chống nóng vì mái ngói rất mát mẻ.

- So sánh về thời gian và đặc điểm thi công:

nha dep nen lop mai ton hay mai ngoi

Thi công mái nhà lợp ngói truyền thống tốn khá nhiều thời gian và công sức

 

Mái tôn có cấu trúc cực kì đơn giản bởi đặc tính của tôn là gọn, nhẹ nên dễ dàng thi công, nhanh chóng, gọn lẹ, không mất nhiều thời gian, công sức, đơn giản hơn nhiều so với lợp mái ngói vì cấu trúc của hệ khung làm điểm tựa cho tôn rất đơn giản. Từ đó dẫn đến giá thi công rẻ hơn. Bên cạnh đó mái tôn tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng, tính linh động cao hơn, nếu muốn sửa chữa cũng đơn giản hơn. Trong khi đó mái ngói khá phức tạp, thi công nguy hiểm hơn, lâu hơn. 

- So sánh về giá cả

Nếu so với mái ngói thì lợp mái tôn có cho phí thấp hơn, trọng lượng mái nhẹ có nhiều dạng tôn khác nhau như: song vuông, tôn sóng tròn, tôn giả ngói. Chính vì giá nhân công, giá nguyên liệu rẻ hơn nên được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là đối với những gia đình còn khó khăn, những khách hàng chi phí thấp. Những kiểu tôn giả ngói cũng có chi phí thấp hơn nên được nhiều người lựa chọn.

Giá thi công mái tôn là khoảng 320.000 đồng/m2 với loại tôn liên doanh Việt – Nhật dày 0.4mm, vì kèo V40xV40, xà gồ thép hộp 25x50x1.2mm mạ kẽm, còn với những loại tôn chóng nóng sẽ tốn kém hơn, khoảng hơn 400.000/m2. Làm nhà bằng mái tôn cũng là biện pháp để xây nhà cấp 4 tiết kiệm chi phí rất hiệu quả mà vẫn đảm bảo được công năng một cách đơn giản.

III. So sánh nhược điểm của mái ngói và mái tôn để biết lợp mái nào

1. Nhược điểm của mái ngói:

nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói

Thi công mái ngói khá phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hơn

 

- Tốn kém chi phí hơn: mặc dù hiện nay có nhiều loại ngói ra đời có giá cả cũng phải chẳng hơn nhưng so với mái tôn vẫn đắt hơn do giá ngói, do chi phí nhân công đắt hơn, cấu tạo phức tạp hơn, thời gian thi công lâu, cần khung bằng thép chắc chắn hơn nên mọi chi phí đều cao hơn. Tuy nhiên lại không cần chi phí để dùng giải pháp chống nóng. Vậy nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói để vẹn toàn?

- Thi công phức tạp hơn lợp tôn, phải biết bố trí khoảng cách vì kèo, xà gồ li tô hợp lý để mái khỏi võng (dễ võng nếu thiết kế sai).

- Khi bị thấm dột thì khó phát hiện hơn lợp tôn.

2. Nhược điểm của mái tôn

- Tính thẩm mĩ thấp hơn, nhưng ngày nay đã được cải thiện rất nhiều, có nhiều màu sắc để chọn hơn, tùy sở thích của gia chủ nhưng nó không mang đến sự bề thế sang trọng như mái ngói.

- Mái tôn có tính hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt nên rất nóng, cần sử dụng những loại tôn chống nóng mới hoặc làm trần chống nóng, và khi mưa thì hay phát ra tiếng động lớn. Ngày nay cũng đã có những loại tôn mát 3 lớp nếu các bạn lợp tôn thì nên chọn loại tôn này.

- Sử dụng mái tôn không có tính chịu lực cao, rất dễ bị tốc mái khi có gió bão và bị thủng mái nếu bị vật nặng tác động.

nha dep nen lop mai ton hay mai ngoi

Sau cơn bão, từng mảng mái tôn bí gió cuốn đi

 

nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói

 

nha dep nen lop mai ton hay mai ngoi

Mái tôn dễ bị thấm dột và gỉ sét sau một thời gian chống chọi với môi trường

 

Có thể thấy mái tôn hay mái ngói đều có những ưu, nhược điểm riêng và nó cũng phù hợp với những công trình khác nhau, phù hợp với từng điều kiện hoàn cảnh gia đình. Nếu là những mẫu nhà biệt thự diện tích lớn thì nên lợp mái ngói để nó tôn lên sự sang trọng và bền chắc hơn, nếu là những mẫu nhà cấp 4 một tầng ở nông thôn diện tích nhỏ thì nên lợp mái tôn nếu gia đình không khá giả.

Nhà đẹp nên lợp mái tôn hay mái ngói cũng còn do sở thích của gia chủ, tuy vậy theo Nhà Đẹp Nhà Xinh với suy tính về lâu dài thì mái ngói là lựa chọn tốt hơn cả. Chúc các bạn thành công.

 

>>CÓ NÊN XÂY TẦNG LỬNG NHÀ DÂN DỤNG HAY KHÔNG?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616