Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ

Xây nhà thờ họ là hành động thể hiện nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam. Công cuộc xây nhà thờ họ không hề đơn giản, có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong đó chọn hướng xây nhà thờ họ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Cuộc sống bộn bề bởi những áp lực, lo toan. Chính bởi vậy, con người cần đến một nơi để giải tỏa áp lực, để gửi gắm niềm tin. Thế giới tâm linh chính là nơi mà con người tìm đến để gửi gắm niềm tin, sự hi vọng đó. Cũng bởi ý nghĩa thiêng liêng, cao cả đó mà những yếu tố có liên quan đến tâm linh luôn được con người đặc biệt coi trọng. Và, việc thiết kế, xây dựng nhà thờ họ chính là minh chứng rõ nét nhất cho nhận định đó.

Nhà thờ họ không chỉ mang ý nghĩa lớn lao về mặt tâm linh mà nó còn thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của con người Việt. Những ngôi nhà thờ họ như biểu tượng của nếp sống uống nước nhớ nguồn, tôn vinh đấng sinh thành và biết ơn người đã khuất. Đồng thời, đây cũng là nơi con người dùng để sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Nhờ đó mà các giá trị văn hóa tinh thần của con người ngày càng được nâng cao, con người sống ngày càng văn minh hơn.

Để có được một khu vực thờ cúng hoàn mỹ, mọi yếu tố xung quanh nó đều cần được thỏa mãn. Và, một trong những nội dung mà ta không thể không quan tâm đó là "chọn hướng xây nhà thờ họ".

I. Tầm quan trọng của việc chọn hướng xây nhà thờ họ

- Hướng có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất của phong thủy. Hướng ở đây là hướng gió, hướng nước, hướng khí. Thuận hướng là thuận phong thủy. Thuận phong thủy thì vạn sự cùng thuận. Chính bởi vậy, yếu tố hướng này hiện đang trở nên vô cùng quan trọng trong xây dựng, đặc biệt là đối với nhà thờ họ.

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ

Tầm quan trọng của việc chọn hướng xây nhà thờ họ

 

- Nhà thờ họ cần phải được đặt ở nơi có vị trí đắc địa. Vị trí tốt, hướng tốt sẽ giúp cho vạn sự thuận. Khi đó, tài vận, sức khỏe cũng như tình cảm của con người trong dòng họ đó mới có thể tốt được. Do đó, trước khi tiến hành công cuộc thiết kế và xây dựng, ta cần chọn được nhà thờ họ nên xây hướng nào là tốt nhất, thuận nhất.

kinh nghiem chon huong xay nha tho ho

Chọn vị trí đắc địa khi chọn hướng xây nhà thờ họ

 

- Ngược lại, nếu hướng được lựa chọn không tốt thì phong thủy sẽ không thuận. Mà, phong thủy không thuận sẽ dẫn tới một loạt những hệ quả không mong muốn. khi đó, con đường tình duyên của con cháu trong gia tộc sẽ lận đận. Sức khỏe của con người sẽ giảm sút. Con đường công danh, sự nghiệp cũng đầy chông gai. Đó là điều mà không một ai mong muốn. Bởi vậy, việc tìm ra đáp án cho băn khoăn nhà thờ họ nên xây hướng nào là vô cùng quan trọng.

II. Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ

- Việc quyết định nhà thờ họ nên xây hướng nào thực sự có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Bởi vậy, trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng, ta cần phải cân nhắc, xem xét thật cẩn thận.

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ1

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ

 

- Để trả lời cho câu hỏi nhà thờ họ nên xây hướng nào, ta cần phải chọn được hướng đất phù hợp. Mảnh đất được dùng để xây dựng nhà thờ họ cần phải có hướng tốt. Hướng đất tốt sẽ đón tài, hứng vận vô cùng tốt. Ngược lại, hướng đất không tốt sẽ khiến con người gặp phải nhiều vận rủi, trở ngại trong cuộc sống.

kinh nghiem chon huong xay nha tho ho1

Chọn hướng đất phù hợp khi nghiên cứu nhà thờ họ nên xây hướng nào

 

Người xưa có câu “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “cưới vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam”… Tất cả đều nói lên cái tốt, cái được của việc xây dựng công trình kiến trúc (nhà ở, nhà thờ) hướng Nam. Hướng Nam tốt bởi theo quan niệm của Nho giáo, hướng Nam là hướng lành, hướng thiện, hướng gắn liền với thánh nhân. Mà, nhà thờ họ lại là nơi các đấng sinh thành, khai sinh ra dòng họ cư ngụ. Chính họ sẽ theo sát để bảo vệ, phù hộ cho con cháu. Bởi đó, hướng đất, hướng nhà nên được là hướng này.

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ2

Hướng Nam là đáp án cho câu hỏi nhà thờ họ nên xây hướng nào

 

Ngoài ra, chọn hướng Nam còn là bởi với điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam thì đây sẽ là hướng đông ấm hạ mát. Đặt nhà thờ họ ở hướng này sẽ tránh được cái nắng, nóng khắt nghiệt của mùa hè đồng thời cũng không bị ảnh hưởng quá lớn bởi gió rét mùa đông. Đây chính là một nhân tố cần cân nhắc khi tìm hiểu nhà thờ họ nên xây hướng nào.

kinh nghiem chon huong xay nha tho ho2

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ theo hướng Nam là tốt nhất

 

III. Lưu ý khi chọn hướng xây nhà thờ họ

Không chỉ quan tâm đến vấn đề nhà thờ họ nên xây hướng nào, ta cần phải chú ý tránh hướng không tốt. Hướng mà ta không nên lựa chọn là Tây. Sở dĩ nói như vậy là bởi theo Học thuyết Nho giáo thì hướng Tây là hướng thiên về âm, ma quỷ hoành hành. Đồng thời con người sống ở đó cũng không thoải mái khi mùa hạ thì nắng nóng, mùa đông thì lộng gió.

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà thờ họ3

Tránh những hướng không tốt khi xây nhà thờ họ

 

Bên cạnh việc chọn hướng cho nhà thờ họ, ta cũng cần cần phải quan tâm đến thế đất. Để vạn sự thuận lợi, nhà thờ họ nên được đặt tại nơi có địa thế “tọa sơn hướng thủy” tức dựa vào núi nhưng ở phía sau nước. Theo đó, địa thế nơi xây dựng nhà thờ họ cần phải có nền đất phía sau cao hơn phía trước, nền đất bên trái cao hơn bên phải. Cùng với việc lựa chọn nhà thờ họ nên xây hướng nào, ta cần phải chọn được khu vực thuận lợi và thích hợp về mặt hạ tầng cơ sở. Nơi đặt nhà thờ họ nên thuận lợi về giao thông, quang cảnh trong lành, xanh mát, sạch sẽ và ít ô nhiễm.

kinh nghiem chon huong xay nha tho ho3

Quan tâm đến thế đất khi chọn hướng xây nhà thờ họ

 

Đó là một số nội dung cần lưu ý khi lựa chọn hướng xây nhà thờ họ. Nhà thờ nên xây hướng nào thì tốt là những kinh nghiệm mà Nhà Đẹp Nhà Xinh vừa đề cập ở trên. Tham khảo và tuân thủ những nội dung này thì việc sở hữu một mẫu thiết kế nhà thờ họ đúng, đẹp và chuẩn sẽ nằm trong tầm tay bạn.

 

>>TIÊU CHUẨN THANG THOÁT HIỂM NHÀ CAO TẦNG CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ NHẤT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 
0979 575 616